NISSAN LÊ VĂN LƯƠNG – NHỮNG LỜI KHUYÊN KHI BẠN MẤT TẬP TRUNG LÚC LÁI XE

Trên thực tế để đạt được hiệu quả mọi người không thể làm nhiều việc cùng một lúc được và theo những thống kê của Bộ Giao thông Hoa Kỳ sẽ chỉ ra cho ta thấy được những tác hại đáng sợ  của việc mất tập trung khi lái xe.

Theo thống kê mới đây của Bộ giao thông Hoa Kỳ, thì các lái xe chỉ có thể tập trung làm 1 việc tại một thời điểm – trên đường thì tất nhiên đó sẽ chỉ là việc lái xe. Khảo sát gần đây của Ford chỉ ra rằng, tại Châu Á – Thái Bình Dương, có đến 22% phụ nữ trẻ em thừa nhận họ từng chụp ảnh trong lúc họ lái xe.

Đây là một thực trạng đáng lo ngại, bởi với vận tốc 100km/h, chiếc xe đã có thể đi được quãng đường 390m chỉ trong 14 giây, đây là khoảng thời gian chỉ đủ để họ có thể chụp hình selfie. 54% người điều khiển xe cho biết họ không thể từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại khi đang lái xe. 59 % người tham gia khảo sát này cũng thừa nhận họ đã sử dụng điện thoại khi đang lái xe hoặc tại thời điểm dừng đèn đỏ, dù biết rằng đây là hành vi vi phạm luật giao thông.

02-1506449181719

Qua những con số này, có thể dễ dàng nhận ra rằng việc người lái xe bị xao nhãng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có đến hơn 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông và 94% trong số đó xảy ra do sai sót từ người điều khiển phương tiện.

Các chuyên gia đã chỉ ra 4 nguyên nhân chính gây ra sự phân tâm cho những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông:

  •   Do hình ảnh – những điều khiến người lái xe phải rời mắt khỏi phần đường họ đang di chuyển, ví dụ như việc kiểm tra điện thoại hay thoa lại lớp trang điểm.

03-1506449181715

  • Do âm thanh – những tiếng ồn quá lớn như tiếng nói chuyện điện thoại hay tiếng nhạc trong khoang xe sẽ khiến cho người lái không thể nghe được tín hiệu từ các phương tiện cùng tham gia giao thông, ví dụ như tiếng còi cứu thương.
  • Do hoạt động – việc cầm đồ ăn hay thức uống cũng khiến cho người điều khiển không thể tập trung vào tay lái của mình.
  • Do tâm lý – sự mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe cũng là những yếu tố làm giảm khả năng tập trung lái xe.

04-1506449181713

Các chuyên gia lái xe an toàn cũng đã đưa ra một số lời khuyên giúp cho việc lái xe an toàn hơn:

  1. Tập trung hoàn toàn vào việc điều khiển xe: Các chuyên gia đã ra các số liệu chứng minh rằng chỉ cần xao nhãng một chút khi cầm lái, người lái xe có thể  dễ dàng gây ra sự nguy hiểm cho người đi bộ, những người tham gia giao thông khác và chính bản thân mình.
  2. Mở rộng tầm quan sát khi tham gia giao thông: Các chuyên gia cũng cho rằng hầu hết lái xe thường không có tầm nhìn đủ bao quát khi lái xe. Họ có xu hướng chú ý đến chiếc xe ngay trước mặt thay vì kiểm tra xem tình hình giao thông phía trước như thế nào. Và lời khuyên dành cho các lái xe là hãy cố gắng mở rộng tầm nhìn phía trước và hai bên cạnh xe của bạn để có thể kịp thời nhận biết những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
  3. Đừng lái xe khi không đủ tỉnh táo: Vấn đề về sức khỏe luôn luôn ảnh hưởng đến sự tập trung lái xe của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ sự tỉnh táo cùng tinh thần cảnh giác để phản ứng nhạy bén và chính xác hơn khi lái xe.

Chúc các bạn lái xe an toàn !

—————-
Tập đoàn Kim Liên
Nissan Lê Văn Lương, 37 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.
Đường dây nóng: 091 39 32 777 (hỗ trợ 24/7).

http://nissanlevanluong.com.vn/