Khi nào cần thay dầu cho xe của bạn

Để bảo vệ động cơ xe ô tô bền, giảm hao phí nhiên liệu thì thay dầu nhớt định kỳ là điều không thể bỏ qua. Tuy nhin, việc không hiểu tầm quan trọng của thay dầu nhớt có thể tự mang những rắc rối đến cho chiếc xe của mình.

Việc kiểm tra định kì và thay mới dầu cho xe rất quan trọng để bảo vệ động cơ. Người dùng thường phải đối mặt với nhiều vấn đề như lúc nào thì thay, dùng loại dầu nào, bao lâu thì kiểm tra…

nissan-le-van-luong

Khi nào nên thay dầu?

Thời điểm thay dầu sẽ nằm trong mục Bảo trì và Vận hành của Sổ tay người dùng. Không nên quyết định dựa vào kinh nghiệm hoặc chỉ dẫn của nhân viên dịch vụ thay dầu.

Rất nhiều xe hơi, bán tải hay SUV hiện nay có sử dụng chức năng thông báo trên màn hình khi cần thay dầu. Hệ thống này sẽ đo quãng đường đã di chuyển và sức trì trong khi chạy để tính toán thời điểm thay dầu cho xe.

Lưu ý: cần thay dầu cho xe ngay khi nhận được cảnh báo.

Một chiếc ô tô được cấu tạo từ khá nhiều chi tiết để vận hành và luôn cần đến các loại dầu bôi trơn. Mỗi bộ phận lại sử dụng mỗi loại dầu bôi trơn, có thời gian sử dụng khác nhau… khiến người sử dụng ô tô khá lúng túng trong việc phân biệt và thay thế.

Trên thực tế, các loại dầu nhớt ô tô được dùng cho từng bộ phận riêng biệt và thời gian thay thế chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để xác định mốc thời gian trung bình cho mỗi lần thay dầu nhớt, các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô phân chia thành các loại dầu, nhớt như sau.

Dầu động cơ:

Tác dụng của loại dầu này là bảo vệ động cơ khỏi mài mòn, chống gỉ sét cho các chi tiết trong lốc máy, giảm ma sát, giữ lòng động cơ sạch, chống đóng cặnvà đảm bảo hiệu suất làm việc của máy. Màu của dầu động cơ thường là hổ phách sẫm, khi dầu bị cũ và bẩn thường nó sẽ chuyển sang màu nâu đen, đây là lúc cần thay thế dầu bôi trơn.

Dầu phanh:

Dầu phanh có nhiệm vụ chủ yếu là truyền lực, lực từ bàn đạp thắng sẽ được truyền qua bơm cao áp chứa dầu đến bốn bánh xe. Khi dùng thời gian dài, dầu phanh bị ẩm và mất tác dụng, vì vậy, khi thấy phanh mất độ chính xác thì bạn phải thay ngay để đảm bảo an toàn.

Màu của dầu phanh thường trong suốt, sau 3 năm sử dụng nó sẽ chuyển qua màu vàng nhạt; khi dầu phanh chuyển qua màu xanh rêu là lúc tình trạng dầu rất “tệ”, xe không còn đảm bảo an toàn để di chuyển. Các nhà sản xuất khuyến cáo chủ xe nên thay sau 3 – 4 năm sử dụng, nếu thường xuyên di chuyển vùng đèo phải sử dụng phanh thì thời gian thay thế sẽ nhanh hơn khuyến cáo.

Dầu trợ lực lái:

 Khi tài xế xoay vô-lăng, van đưa dầu này vào xi-lanh, sau đó piston của hệ thống trợ lực sẽ nén và di chuyển dầu trong lòng xi-lanh giúp lực tác dụng lên tay lái giảm; vì vậy, người lái không phải dùng nhiều sức lên vô lăng để đưa xe di chuyển đúng hướng.

Dầu trợ lực lái thường mang màu trong suốt hoặc màu đỏ, khi nó chuyển qua màu hổ phách đậm hoặc màu đỏ bằm là lúc ta nên thay. Tuy nhiên, do đặc tính là không phải chịu lực lớn và nằm kín trong xi lanh của hệ thống trợ lực nên không bị hao mòn, vì vậy bạn có thể thay nó sau 100.000 – 130.000km.

Dầu hộp số:

 Tác dụng của loại dầu này là bôi trơn các bánh răng trong hộp số. Cũng như dầu trợ lực lái, dầu hộp số không phải chịu tải, chịu nén và hoạt động hoàn toàn trong không gian kín nên cũng không bị hao mòn. Vì vậy bạn không cần quá quan tâm đến loại dầu này và chỉ cần thăm độ hao hụt để đàm bảo hộp số không bị vấn đề gì.

Dầu hộp số cần được thay thế sau 130.000 – 150.000km, nó thường mang màu đỏ tươi khi còn mới và chuyển sang màu đỏ bầm khi đến hạn cần thay.

Chọn loại dầu thích hợp cho xe

nissan-le-van-luong

Loại dầu nào tốt cho xe cũng sẽ được ghi rõ trong cuốn Sổ tay. Đối với các dòng xe đời mới, lượng dầu cần thiết sẽ được in trên nắp lỗ nạp. Nếu không, người dùng cần hỏi kĩ nhà sản xuất để có thể kiểm soát chi phí cho việc nạp dầu tốt hơn.

Câu hỏi đặt ra là các dòng xe cổ có cần loại dầu đặc biệt nào không. Câu trả lời là “không” trong trường hợp xe vẫn chạy tốt. Nếu không biết rõ nên dùng loại nào và thiếu Sổ tay hướng dẫn, người dùng có thể hỏi các đại lý dầu hoặc nhờ sự giúp đỡ của hội nhóm trên mạng.

Nissan Lê Văn Lương chúc bạn luôn đủ thông tin để bảo về chiếc xe thân yêu của mình.