Những điểm mù nguy hiêm và cách khắc phục giúp bạn lái xe an toàn.

Điểm mù khi điều khiển xe ô tô là một trong những yếu tố hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến va quệt hoặc thậm chí là tai nạn giao thông.

Điểm mù trên xe hơi là một trong những yếu tố có tác động đến khả năng di chuyển an toàn của xe, có thể gây cản trở tầm nhìn của tài xế và gây ra các vấn đề không an toàn trong di chuyển. Dưới đây là những điểm mù lái xe hay gặp phải và cách khắc phục để có thể hạn chế

  1. Điểm mù gương chiếu hậu

nissan-le-van-luong

Khi có 2 xe di chuyển song song mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Điều đó dễ khiến lái xe lầm tưởng rằng các làn đường đang trống. Điều này rất nguy hiểm bởi nó làm tăng nguy cơ va chạm khi chuyển làn đường, đặc biệt với xe đang chạy với tốc độ cao.

Ngoài ra, một số tài xế thường có thói quen điều chỉnh gương hơi hướng vào bên trong để có thể quan sát được thân xe và thậm chí là hành khách đằng sau.

Điều này vô hình trung khiến tầm nhìn phía sau của gương hậu bị giảm đi.

Khắc phục: Trên một số dòng xe hiện đại, nhà sản xuất đã trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Khi kích hoạt, hệ thống sẽ quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe phía sau rơi vào “điểm mù”. Với xe không trang bị, khi chuyển làn, người lái phải quan sát cả trong gương và bằng mắt rồi mới chuyển hướng một cách từ từ.

  1. Điểm mù trước xe ô tô

nissan-le-van-luong

Với loại xe SUV có thiết kế gầm cao, tồn tại những điểm mù cố định ngay sát mũi xe ô tô.

Xe có gầm cao giúp người lái quan sát phía trước tốt nhưng capo cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.  Do vậy, tài xế cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng.

Đặc biệt, ở những góc cua tay áo nếu không có gương cầu cảnh báo bên đường, các tài xế nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Khắc phục: Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm khi điều khiển xe chậm, ở khu dân cư có trẻ em. Vì vậy, người lái cần quan sát vùng an toàn trước khi chuyển hướng hay di chuyển xe. Với người chuyển từ xe sedan sang SUV cũng cần tập thay đổi cảm nhận điểm mù giữa 2 loại xe này.

  1. Điểm mù phía sau xe ô tô

nissan-le-van-luong

Điểm mù phía sau xe ô tô có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Tài xế thường không quan sát được những người hay phương tiện di chuyển bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng…

Cách khắc phục đơn giản nhất là người lái nên nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, nên bấm còi mỗi khi vào cua.

  1. Điểm mù ở cột chữ A 2 bên khung kính chắn gió của xe ô tô

nissan-le-van-luong

Phần lớn nguyên nhân của điểm mù chính là do thiết kế cấu trúc của xe.

Về cơ bản, khung vỏ xe được chia làm 3 cột là A, B và C (có thể còn cột D đối với những chiếc wagon).

3 cột chính này sẽ chống đỡ cho mui xe và hình thành nên một bộ vỏ vững chắc cho xe.

Tuy nhiên, cũng sự xuất hiện của những cột này đã tạo nên điểm mù làm cản trở tầm nhìn của người điều khiển.

Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà điểm mù cũng xuất hiện ở những góc độ và khoảng cách khác nhau.

Theo các chuyên gia thì cột A (cột ở 2 bên khung kính chắn gió của xe) có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nên điểm mù.

Ngày nay, cột A trên nhiều dòng xe đã được thiết kế để hạn chế tối đa điểm mù.

Tuy nhiên, một số mẫu xe sử dụng kính chắn gió dạng phẳng thì tương ứng với ảnh hưởng của điểm mù vẫn còn khá lớn.

Với những dáng xe thể thao, một số nhà sản xuất vẫn thiết kế cột A với kích thước to, điều này vô hình trung khiến vùng mù đối với người lái bị tăng lên.

Ở một số mẫu xe có thiết kế đặc biệt thì cột B và cột C cũng có khả năng tạo ra điểm mù làm hạn chế tầm nhìn phía sau của người lái.

Ngoài những điểm mù phổ biến nêu trên, còn có những vùng không gian khác mà tài xế bị khuất từ vị trí ghế lái như:

nissan-le-van-luong

–  Vùng sát xung quanh xe: Khi tiến hay lùi xe, sẽ có một vùng hẹp ngay sát trước và sau xe ta không nhìn thấy được, kể cả có camera tiến hoặc lùi. Và khi không thấy được nó có thể gây nguy hiểm, thì cũng giống như điểm mù.

– Phần bị gương chiếu hậu che khuất: Phần này nhỏ lại nằm ngay gần cột A, nên có thể gộp chung vào với điểm mù do cột A gây ra.

– Phần dưới gầm: Đây đúng là vùng “mù” thật vì không thể nhìn thấy. Những gì xảy ra dưới gầm xe là coi như “sự đã rồi”, có thấy chắc cũng chẳng thay đổi gì được nữa.

– Phần trên nóc: Xe chỉ di chuyển theo phương ngang, song song với mặt đường, nên phần “mù” này không ảnh hưởng gì nhiều.

Hãy là những tài xế lái xe an toàn. Nissan Lê Văn Lương kính chúc quý khách thượng lộ bình an.